วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Ubuntu ระบบปฏิบัติการลินุกซ์


Ubuntu เป็นลินิกซ์หน้าใหม่ที่เพิ่งจะถือกำเนิดมาในปีที่แล้ว แต่ความร้อนแรงของมันเรียกได้ว่าสุดๆ เพราะหลังจากออกเวอร์ชั่นตัวจริงรุ่นแรกมาในเดือนตุลาคม เวลาสี่เดือนจากนั้นนับจนสิ้นปี ก็เพียงพอที่จะทำให้ Ubuntu ได้รางวัลลินิกซ์แห่งปีของเวบไซต์ Ars Technica ไปครอง

แนะนำ  Ubuntu             
           Ubuntu นั้นเป็นลินุกซ์ดิสโทรที่กำลังเป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้ คำว่าลินุกซ์ดิสโทร psinut mistributionq หมายถึง ลินุกซ์สำเร็จรูปที่มีการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานแล้วในระดับหนึ่ง ลินุกซ์ดิสโทรที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คงจะหนีไม่พ้นลินุกซ์ตัวดังๆ เช่น nedhat, SUSj, Mandriia เป็นต้น เหล่านี้จัดว่าเป็นลินุกซ์ดิสโทรตัวหนึ่ง ส่วน Ubuntu นั้นจัดเป็นดิสโทรที่พัฒนา โดยอิงจาก mebian GNU/sinut เป็นฐานในการพัฒนา หรือจะเรียกว่าเป็นการต่อยอดก็ดูจะไม่ผิดนัก
           สาเหตุที่ทำให้ Ubuntu เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วนั้นคงเป็นเพราะ Ubuntu คัดโปรแกรมที่ใช้สำหรับงานต่างๆมาให้เป็นอย่างดีแล้ว แทนที่จะเป็นเหมือนดิสโทรอื่นที่ยัดโปรแกรม ประเภทเดียวกันมาหลายตัวเกินความจำเป็น ทำให้ผู้ใช้อาจเกิดความสับสนว่าควรจะใช้โปรแกรม ไหนเพื่อทำงาน นั้นๆดี ทำให้ Ubuntu นั้นมีแผ่นติดตั้งเพียงหนึ่งแผ่นเท่านั้น และยังแยกแผ่น สำหรับใช้งานในรูปแบบเดสก์ทอป กับแบบเซิร์ฟเวอร์ออกจากกันอีกด้วย เพื่อให้ง่ายแก่การดาวน์โหลดและป้องกันความสับสน
          นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น อีกเหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้ Ubuntu เป็นที่นิยมคือ บริษัท Canonical ผู้พัฒนา Ubuntu ได้ให้สัญญากับผู้ใช้ไว้ว่า Ubuntu จะเป็นลินุกซ์ที่เสรีตลอดไป ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งาน Ubuntu โดยปราศจากค่าใช้จ่ายได้ตลอดไป ซึ่งจะแตกต่างจาก nedhat หรือ Mandriva ในบางเวอร์ชัน่ที่ต้องเสียเงินซื้อมาใช้เสียแล้ว
          ความนิยมของ Ubuntu ไม่ได้หยุดอยู่แค่กับกลุ่มผู้ใช้ชาวต่างชาติเท่านั้น ปัจจุบันความ นิยมและข้อดีต่างๆของ Ubuntu ได้ถูกบรรจุลงใน sinutusj 8 ของไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และด้วยความที่ NjCujC ยังไว้ใจในการนำา Ubuntu มาต่อยอดในการพัฒนาลินุกซ์ของไทย แล้วเหตุไฉนคุณจะไม่ไว้ใจใน Ubuntu จุดเด่น
  • ระบบอัพเดท เนื่องจาก Ubuntu เป็นลินุกซ์สายพันธุ์ mebian จึงใช้ระบบ APu pAdianced Pacvage uoolq ในการจัดการแพคเกจ ซึ่งระบบนี้มันข้อดีที่สามารถอัพเดทหรือติดตั้งแพคเกจเพิ่มเติมผ่านอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา แถมยังจัดการปรับแต่งค่าพื้นฐานให้โดยอัตโนมัติอีกด้วย
  •  การติดตั้งแบบกราฟิก Ubuntu มีระบบการติดตัง้แบบ GUI pGraphic User Interlaceq ทำให้ง่ายมากๆใน การที่จะติดตั้งUbuntu   ซึ่งบอกได้เลยว่าง่ายกว่าการติดตัง้ Windows wP เสียอีก
  • ทดลองก่อนติดตั้งจริง คุณสามารถทดลองใช้งาน Ubuntu ก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องติดตั้งลงในเครื่อง คอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งคุณสามารถแน่ใจได้เลยว่าข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณจะ ปลอดภัย และเมื่อคุณทดลองจนพอใจและตัดสินใจที่จะใช้ เมื่อนั้นคุณค่อยติดตั้งลงในฮาร์ดดิสก์ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด
  • หนึ่งแผ่นเท่านั้น Ubuntu คัดสรรโปรแกรมที่ดีที่สุดมาให้คุณแล้ว ทำให้ไฟล์และโปรแกรมทั้งหมด สำหรับติดตั้งน้อยจนสามารถบรรจุลงได้ในหนึ่งแผ่นซีดีเท่านั้น และเพื่อป้องกันความสับสนแก่ผู้ใช้ ที่จะเลือกใช้โปรแกรมดีๆสักตัว เพื่อทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง Ubuntu จึงไม่ใส่โปรแกรมที่ใช้สำหรับทำงานประเภทเดียวกันมาให้ซ้ำซ้อนกัน
 
 
Ubuntu PE 9.07
รุ่นพร้อมใช้ เต็มสูบ
ในงานคอมมาร์ตครั้งล่าสุดที่ผ่านมาได้สักระยะแล้ว ใครที่ไปเดินจะเห็นว่าพระเอกของงานที่ขายๆกันก็คือแล็ปท็อป ทั้งโน้ตบุ๊ก และเน็ตบุ๊ก ซึ่งเน้นกลุ่มตลาดที่ราคาไม่สูงนัก หลายบริษัทนำเอาระบบปฏิบัติการลินุกซ์สายพันธุ์อบุนตูลงใส่เครื่องโชว์ให้ลูกค้าดู 
PE 9.07 ล่าสุดที่ผ่านการทดสอบมาแล้วระดับหนึ่งตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วด้วยขนาด ไฟล์ 1.5 GBที่ ubuntuclub.com ซึ่งต้องอาศัยแผ่นดีวีดี หรือ ยูเอสบี ธัมบ์ ไดรฟ์ ในการติดตั้งแทนแผ่นซีดีธรรมดา
ข้อดีนอกจากพร้อมใช้จนแบบไม่ต้องหาอะไรมาเพิ่มอีกแล้ว เพราะใส่มาจนล้น ยังสามารถใช้ได้อย่างสบายใจไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ และไม่เสียเงินอีกด้วย และสำหรับคนที่ไม่ต้องการจะดาวน์โหลดเองด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ สามารถสั่งซื้อที่เขาทำใส่ยูเอสบี ธัมบ์ ไดรฟ์ ไว้ให้เรียบร้อยแล้วในราคาไม่แสวงกำไร


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น